Tìm hiểu hệ thống định vị GPS (Global Positioning System )

Luận văn thạc sĩ: Tìm hiểu hệ thống định vị GPS

Đề tài nghiên cứu: Điện tử – viễn thông

Nội dung của luận văn gồm có bốn chương:

Chương 1: Tổng quan về thông tin vệ tinh

Chương 2: Hệ thống định vị toàn cầu GPS

Chương 3: Các lỗi và lệch vị trí trong GPS

Chuơng 4 : Ứng dụng của hệ thống GPS

Ngay từ xưa việc xác định phương hướng và tìm ra lộ trình chính xác chiếm một vị trí hết sức quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của con người. Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ chúng ta không phải mất thời gian cho việc dò đường bằng cách quan sát những vì sao trên trời hoặc căng mắt tìm điểm đến trên tấm bản đồ không thể chi tiết đến từng centimet mọi thứ trở nên đơn giản và thuận tiện đến không ngờ với thiết bị nhỏ gọn tên là GPS.

thiet-bi-dinh-vi-gps

GPS (Global Positioning System ) là tên gọi tắt của hệ thống định vị toàn cầu trong tiếng Anh. Hệ thống định vị toàn cầu gồm 27 vệ tinh nhân tạo bay quanh quỹ đạo của Trái Đất thu thập thông tin toàn cầu và được xử lý bởi các trạm điều khiển mặt đất. Có một điều đặc biệt đáng lưu ý thiết bị nhỏ gọn mà chúng ta nhìn thấy và quen gọi là GPS thực chất là thiết thiết bị thu tín hiệu GPS một trong những bộ phận nhỏ của hệ thống định vị toàn cầu. Một thiết bị thu tín hiệu GPS tiêu chuẩn không những chỉ ra chính xác địa điểm hiện tại của bạn dù ở nơi nào trên Trái Đất  mà còn vạch ra lộ trình của bạn trên bản đồ khi bạn di chuyển kèm theo các thông tin hữu ích như bạn đã đi được bao xa trong thời gian bao lâu với tốc độ nào, khoảng cách và thời gian tới điểm cần đến.

Ngoài ra hệ thống GPS còn mang lại nhiều tiện ích khác như tìm kiếm cứu nạn, đo đạc địa chất, khảo sát đáy biển…. Luận văn này tập trung tìm hiểu các vấn đề cơ bản về hệ thống thông tin định vị và đi sâu vào hệ thống GPS.

Download

Add Comment